Tin tức

Lịch sử của máy trộn bê tông

Bạn có biết máy trộn bê tông ra đời năm bao nhiêu không?

Nếu nhìn thấy máy trộn bê tông ở hầu như mọi công trình bạn đi qua, bạn có từng tự hỏi tại sao máy trộn bê tông lại xuất hiện, nó hình thành như thế nào? Và trải qua bao nhiêu lần cải tiến chưa? Cùng xem lịch sử của máy trộn bê tông qua bài viết này nhé.

Giới thiệu máy trộn bê tông

Hiện nay, với ngành công nghiệp xây dựng, máy trộn bê tông là một công cụ cực kỳ quan trọng để trộn xi măng, cát, sỏi, nước và phụ gia để sản xuất hỗn hợp bê tông. Nó là một thiết bị máy xây dựng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí nhân công chuẩn bị bê tông, đặc biệt là nhân công cho những công trình lớn. Từ khi loại máy này xuất hiện, công việc xây dựng dường như đơn giản và nhanh chóng hơn. Vậy máy trộn bê tông có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc máy trộn bê tông

Lịch sử của máy trộn bê tông

Đi đến công trình nào, bạn cũng không thể không nhìn thấy máy trộn bê tông, vậy nó được sinh ra từ khi nào? Trong hoàn cảnh gì?

Từ đầu thế kỷ xx, một thùng trộn bê tông với động cơ hơi nước xuất hiện trong ngành xây dựng. Chỉ đến năm 1950, các máy trộn bê tông mới tiến bộ hơn trước đây: họ đã làm việc với cơ chế nghiêng, trộn vật liệu với một máy phễu trộn.

Trong một thời gian dài, máy trộn bê đã được cải tiến và đã trở thành một thiết bị thông minh. Máy có thể được nạp phối liệu và trộn với hệ thống trộn. Khi máy trộn đang hoạt động, thùng trộn xoay quanh trục ngang của thùng chứa. Khi vật liệu được đổ vào nó, các phối liệu được pha trộn quay các thành phần với nhau cho ra hỗn hợp của bê tông.

Có ba loại máy trộn bê tông thường được sử dụng: máy trộn bê tông, máy trộn bê tông tự hành, máy trộn bê tông cưỡng bức. Mỗi máy trộn có lợi thế sử dụng khác nhau nhưng với cùng một mục đích.

Máy trộn tự hành

Xuất hiện những năm 1900, máy trộn tự hành có cấu tạo và cách vận hành giống như máy trộn bê tông khi mới xuất hiện trình bày như trên. Máy tự hành có nhiều dung tích khác nhau nhưng thường không quá lớn. Thường là các máy trộn bê tông 6 bao, 3 bao, 4 bao,… được sử dụng rộng rãi vì còn phù hợp với đa số những công trình vừa và nhỏ trên cả nước.

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Kể từ năm 1950, máy trộn bê tông cưỡng bức phát triển nhanh chóng và vượt bậc. Ban đầu chỉ có máy trộn bê tông với đĩa trục. Sau những năm 70, với việc áp dụng các cốt liệu nhẹ, một máy trộn cưỡng bức với một trục ngang có một rãnh tròn và một trục quay. Tốc độ tuyến tính của cánh trộn rất nhỏ, có khả năng chịu mài mòn và tiêu thụ năng lượng thấp. Được trang bị hệ thống trộn, hệ thống trộn được gắn trên trục trong bể trộn. Khi đặt vật liệu vào thùng, cánh quạt xoay cực mạnh để tạo nên 1 vòng quay ngang.

Quạt quay cho đến khi vật liệu trộn được thải ra từ ống xả. Loại này chủ yếu được sử dụng cho việc trộn bê tông khô.

Lịch sử của máy trộn bê tông

Trạm trộn bê tông

Cách đây vài chục năm, vì nhu cầu bê tông cho mỗi công trình rất cao, nên trạm trộn bê tông được nghiên cứu thiết kế và sản xuất để đáp ứng kịp thời yêu cầu. Các trạm trộn bê tông thường phải đáp ứng tối thiểu công suất đầu ra hàng giờ là 130 m3/h bê tông chất lượng cao, và kết cấu của trạm phải dễ dàng di chuyển trên chung một xe tải.

Máy trộn bê tông mới chỉ xuất hiện được hơn 1 thế kỷ nhưng không thể phủ nhận sự tồn tại, phát triển mạnh mẽ và sự phổ biến rộng rãi của nó. Nếu không có máy trộn bê tông, thử hỏi những tòa nhà cao chọc trời thời đại mới này có dễ đang được xây lên nhanh chóng như vậy không? Và bài viết trên đây đã tóm lược lại quá trình hình thành máy trộn bê tông. Rồng việt chuyên bán máy trộn bê tông 3 bao, 5 bao, 6 bao,.. Rất hân hạnh được đem đến thông tin này cho bạn đọc.